Cách lắp đặt sàn gỗ nhựa

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN CÁCH LẮP ĐẶT SÀN GỖ NHỰA 

Chuẩn bị dụng cụ:  khoan điện cầm tay, khoan bê tông, cưa điện, búa đóng đinh, thước đo… dụng cụ trong ngành mộc

Chuẩn bị vật tư:

  • Thanh ván sàn gỗ nhựa: Đối với các sàn hồ bơi, sàn sân vườn resort dành cho khu vực công cộng: Quý khách nên chọn các loại ván sàn đặc hoặc có kết cấu rỗng tròn vững chắc như các mã: SD120x20x1G hoặc SD120x20x2G hoặc HD140x25-6R x chiều dài theo yêu cầu. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể cân nhắc chọn lựa loại HD140x25-4S hoặc HD140x20-1G x chiều dài theo tiêu chuẩn.
  • Thanh đà: HD30x40x2700mm hoặc thép hộp mạ kẽm, thép hộp Inox
  • Phụ kiện: Chốt nhựa liên kết, chốt Inox liên kết và vít mạ kẽm hoặc vít Inox loại sử dụng trong ngành mộc.

Chuẩn bị mặt bằng: Trước khi lắp đặt, phải đảm bảo mặt bằng sạch, phẳng và nền cứng đã tạo dốc thoát nước về hướng phểu thu. Đối với nền đất, phải có những điểm cứng để cố định các thanh đà; Đối với mặt bằng bê tông, phải đảm bảo độ dày đủ 6cm trở lên để tránh các lỗ khoan làm mặt đất bị nứt, lún, hoặc không tốt cho việc giãn nở của các thanh gỗ. Vít dùng trong tiến trình lắp đặt phải được mạ kẽm hoặc bằng thép không rỉ tránh bị rỉ sét.

Bước 1: Tiến hành lắp đặt Thanh đà

a. Cố định: dùng khoan bê tông khoan xuống nền, đóng tắc kê nhựa để việc bắt vít dể dàng và giữ được độ chắc chắn. Lưu ý: ưu tiên hướng chiều thanh đà về phía dốc cho dễ thoát nước, tránh bị đọng nước gây mùi hoặc ngâm nước vật liệu.

b. Khoảng cách: mỗi thanh đà nên cách nhau tối đa 30cm .Chiều dài mỗi thanh đà nên dài khoảng (0,9 -1,1m) để chừa đường rãnh thoát nước (nếu decking và thanh đà là không thẳng đứng thì khoảng cách này cần được rút ngắn).

c. Khoảng cách ở điểm nối: khoảng cách theo chiều dọc của thanh đà đến tường hoặc vật cản cứng nên ít hơn 20mm, phần còn lại nên từ 3 đến 50mm, phần rãnh sâu của thanh đà nên vít chặt úp xuống mặt đất, phần rãnh cạn nên cho lên trên.

Bước 2: Lắp đặt sàn

a. Ván sàn: đầu tiên được lắp đặt ở bên cạnh trong được vít, sau đó sử dụng  súng bắn vít vào tấm ván và thanh đà. Không nên để 1 thanh gỗ dài hơn 2.4m. Chú ý đến các chốt liên kết và điểm nối giữa các thanh ván sàn nên cách đều nhau 03mm hoặc 5mm tùy vào mẫu thanh ván sàn.

b. Chốt nối: vào rãnh bên hong của thanh sàn dùng vít siết chặt thanh gỗ lại rồi mới lắp thanh tiếp theo. Mỗi chỗ giáp mép gỗ và thanh đà lắp 1 chốt.

Lưu ý: hai thanh gỗ cách nhau 3mm – 5mm, lắp cho đến hết phần cần lắp.Tiếp tục như vậy cho đến khi hoàn thành việc lắp đặt. Khi thanh gỗ chờm ra khỏi thanh đà, hãy chắc chắn không quá 2cm để tránh thanh gỗ bị cong hoặc bị bật đầu. Dùng các thanh gỗ để che đầu ván và thanh đà, có thể trang trí thêm theo sở thích.

Kết quả cuối cùng: